ĐỪNG XEM THƯỜNG CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG SAU KHI PHẪU THUẬT THẨM MỸ

Trong quá trình chăm sóc hậu phẫu, ngoài những lưu ý về chế độ sinh hoạt, việc sử dụng thuốc đúng cách thì chế độ dinh dưỡng cũng rất quan trọng. Dù không quá nặng nề so với các phẫu thuật y khoa khác, việc duy trì chế độ ăn uống khoa học sau khi phẫu thuật thẩm mỹ, đóng giữ vai trò thiết yếu mang đến kết quả hoàn hảo cuối cùng mang lại.

Thực phẩm hoặc chất dinh dưỡng mà bạn bổ sung vào cơ thể sau khi phẫu thuật ảnh hưởng lớn đối với quá trình hồi phục của bạn. Nếu khoa học, và đúng cách vết thương sẽ mau lành và không để lại sẹo và biến chứng. Nhưng nếu như chế độ ăn uống không có chừng mực có khả năng làm vết thương lâu lành hơn thậm chí gây ra các biến chứng về sau

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG SAU KHI PHẪU THUẬT THẨM MỸ

Nên kiêng ăn những gì?

Thường sau khi hoàn thành ca phẫu thuật thẩm mỹ, bệnh nhân thường quan tâm đến các loại thực phẩm cần ăn kiêng trước khi tìm hiểu đến việc phải bổ sung chất dinh dưỡng nào cho cơ thể. Dưới đây là một số thức ăn cần được kiêng cử để tránh gây ra sẹo, hoặc các biến chứng không ngờ

  • Những thực phẩm có thể gây dị ứng, để lại sẹo: Mặc dù việc để lại sẹo phụ thuộc khá nhiều vào cơ địa từng người. Nhưng việc ăn uống khoa học cũng là phương thức hạn chế tối đa việc hình thành sẹo không mong muốn. Nên kiêng gạo nếp, trứng, rau muống, nước tương, thịt gà, thịt bò,… Những thực phẩm này có khả năng ảnh hưởng đến vết thương, để lại sẹo, gây ngứa khó chịu

  • Những thực phẩm kích thích: Không nên ăn những thức ăn quá cay, chua hay quá nóng
  • Những thực phẩm cứng, khó nhai: hạn chế việc bổ sung những thức phẩm cứng, khó nhai, thay vào đó hãy dùng những thức ăn lỏng để dễ dàng hấp thu và có lợi cho tiêu hóa
  • Những thực phẩm lên men: Không sử dụng các thực phẩm lên men như dưa mắm, cà muối,… Những thực phẩm có men vi sống này khả năng cao gây ra tình trạng nhiễm trùng hoặc ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. Hạn chế sử dụng nước ngọt có ga
  • Chất kích thích: Tuyệt đối không sử dụng rượu, bia, thuốc lá trong thời gian 2 tuần -1 tháng sau khi phẫu thuật thẩm mỹ.

Nên bổ sung các chất dinh dưỡng nào?

Bên cạnh việc hạn chế sử dụng các thực phẩm được nêu trên, thì quá trình bổ sung thêm các chất dinh dưỡng hỗ trợ hồi phục nhanh sau khi phẫu thuật thẩm mỹ cũng hết sức cần thiết.

  • Ngũ cốc, yến mạch, bột mì: Đây đều là những lựa chọn tinh tế giúp cho vết thương sau mổ mau hồi phục hơn nhờ lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào.
  • Rau củ quả, trái cây: Chắc chắn không thể thiếu thành phần thiên xanh rau củ quả khi mà đây đều là những chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phục hồi vết thương. Thế nhưng nên sử dụng thực phẩm tươi xanh thay vì thực phẩm đóng hộp đã qua chế biến

  • Calories: Vì bạn đã hạn chế khá nhiều thức ăn được nêu ở phần trên, nên để tránh việc vị suy nhược cơ thể, bạn cân bổ sung thêm calories vào khẩu phần ăn.
  • Một số thực phẩm khác: cà rốt, ớt chuông, khoai lang, dưa đỏ,… đều được khuyên dùng sau khi phẫu thuật thẩm mỹ vì đây đều là những thực phẩm giàu vitamin, chống oxy hóa và thức đẩy liên kết mô hạn chế nguy cơ nhiễm trùng vết thương.
  • Nước: Đừng quên bổ sung nước cho cơ thể để tăng quá trình trao đổi chất.

Không nên ăn kiêng quá lâu

Nhiều khách hàng cho rằng, việc ăn kiêng càng lâu sẽ càng tốt cho quá trình hồi phục cũng như không để lại sẹo. Nhưng thực tế, các chuyên gia khuyên rằng chúng ta nên có thời gian ăn kiêng phù hợp thay vì ăn kiêng càng lâu càng tốt.

Thời gian ăn kiêng sẽ phụ thuộc vào mức độ lớn nhỏ của ca phẫu thuật thẩm mỹ. Một ca đại phẫu chắc chắn sẽ có thời gian ăn kiêng lâu hơn so với tiểu phẫu vì vết thương có thể lớn và cần thời gian hồi phục lâu hơn.

Bạn có thể dành thời gian ăn kiêng từ 1-2 tuần sau khi thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ. Việc ăn kiêng quá lâu có thể gây ra sự mất chất, hoặc thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tốt nhất là bạn nên theo dõi quá trình hồi phục vết thương để có thể  trở lại với chế độ ăn uống thông thường bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Đừng quên những lưu ý quan trọng khác

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng khoa học, thì cách chăm sóc sau khi phẫu thuật cũng hết sức đặc biệt quan trọng. Tùy theo tính chất của ca phẫu thuật thẩm mỹ, mà bạn phải có chế độ sinh hoạt đúng cách để bảo vệ và duy trì kết quả thẩm mỹ. Đặc biệt, dù bạn có thực hiện thẩm mỹ gì đi chăng nữa, thuộc bất cứ vùng nào trên cơ thể thì cũng phải tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Tránh việc tự ý sử dụng thuốc, hoặc có những hành động gây ảnh hưởng đến vết thương sau mổ. Đừng quên tái khám đúng lịch và nếu xảy ra trường hợp ngoài ý muốn, hãy liên hệ bác sĩ được điều điều trị kịp thời.

 

 

 

 

 

đăng ký tư vấn
hotline