Phẫu thuật tạo hình mắt hai mí

Phẫu thuật tạo hình mắt hai mí là thủ thuật thẩm mỹ chỉnh sửa hình dáng mí mắt không được như ý như không có mí mắt đôi hoặc do yếu tố tuổi tác khiến mí mắt không đều, mí căng phồng, làm cho mí mắt đôi không rõ ràng.

  1. Mục đích thực hiện

Mục đích thực hiện phẫu thuật tạo hình mắt hai mí là để khắc phục các tình trạng: tạo mí mắt đôi, mí mắt không đều, có nhiều nếp gấp ở mí mắt, sa trễ mí…

  • Đối tượng thực hiện phẫu thuật tạo hình mắt hai mí

Đối tượng thực hiện: Nam/nữ từ 18 tuổi trở lên, có tình trạng mí mắt không đều, mí căng phồng, mí mắt có nhiều nếp mí, sa trễ mí… có nhu cầu thực hiện thẩm mỹ.

  • Quy trình thực hiện phẫu thuật tạo hình mắt hai mí
  • Trước khi thực hiện

Bác sĩ lắng nghe nguyện vọng từ phía người thực hiện. Đánh giá tình trạng mí mắt thực tế, kiểm tra các bệnh lý về mắt – khám sức khỏe tổng quát cho người thực hiện.

  • Đo vẽ – thực hiện

Bác sĩ vẽ vị trí nếp mí cách bờ mí trên 6-8mm (đường thứ nhất); tiếp tục vẽ đường đánh dấu thứ 2 ở phía trên đường thứ nhất cách bờ dưới cung mày ít nhất 10mm, không có phần da dày của cung mày. Tại 2 góc của cung đường thứ 2 sẽ gặp đường thứ nhất.

Tiến hành rạch da theo đường vẽ nếp mí thứ nhất, thứ 2 xuyên qua da – cơ nâng mi và lớp mỡ dưới da. Xác định mỡ dưới da cần cắt bỏ, sau đó dùng chỉ thẩm mỹ cố định da trước sụn mi, cân cơ nâng mi và tiến hành may 2 mép da lại với nhau.

Sao cho đường rạch may được giấu dưới nếp gấp giữa mí mắt. Các đường rạch sẽ tạo thành sẹo nhưng vết sẹo này sẽ được giấu dưới nếp gấp da. Và đường sẹo thường sẽ chuyển màu, nhạt dần sau vài tuần thực hiện.

Trong một vài ngày đầu sau khi thực hiện phẫu thuật tạo hình mắt hai mí, mắt sẽ có triệu chứng hơi rát, khó chịu, sưng, bầm…

Trong giai đoạn này, người thực hiện cần tuân thủ đúng theo hướng dẫn từ ekip bác sĩ về cách ăn uống, sinh hoạt, thời gian tái khám, thời gian cắt chỉ; để đảm bảo được kết quả.

  1. Nguy cơ và biến chứng

Mặc dù phẫu thuật tạo hình mắt hai mí là tiểu phẫu thẩm mỹ nhưng vẫn có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro biến chứng. Chẳng hạn như: máu tụ, nhiễm trùng vết khâu, đường sẹo bất thường, ảnh hưởng đến tuyến lệ…

Trước khi quyết định phẫu thuật tạo hình mắt hai mí, người thực hiện cần tìm hiểu thông tin kỹ càng để có được kết quả tốt.

Tài liệu tham khảo trong bài về quy trình thực hiện phẫu thuật tạo hình mắt hai mí:

Trang 10, 12 Sách CORE PROCEDVRES IN PLASTIC SURGERY. Tác giả: Peter C.Nelogan Donald W.Buck II.